Đã có một số tranh luận về phong thủy khi tập đoàn Las Vegas Sands trúng thầu xây dựng khu nghỉ dưỡng tổng hợp MBS Resort năm 2006, các nhà phong thủy đã đưa ra những nhận xét khác nhau và những nhận xét đó thường không mấy tốt đẹp.

Có người nói ba tòa nhà cao 55 tầng nhìn giống như những bài vị tổ tiên, công viên SkyPark thì trông như lưỡi dao đang cứa vào những tòa nhà xung quanh, còn bể bơi xây trên nóc tòa nhà sẽ “nhấn chìm” các tòa nhà đó.
 

 

 

                                  

Las Vegas Sands và kiến trúc sư trưởng Moshe Safdie người Canada chi sẻ họ đã nhờ các chuyên gia phong thủy có uy tín tư vấn và thiết kế về mặt phong thủy. Một người là Chong Swan Lek, chuyên gia bậc thầy phong thủy của Singapore. đến năm 2008 ông qua đời vì mắc bệnh ung thư phổi, sau đó công việc được chuyển cho học trò của ông là bà Louis Ong Lee, bà là chuyên gia phong thủy người Mỹ gốc Hoa đảm nhiệm.

Kiến trúc sư Safdie cho hay, ông muốn quần thể Marina Bay Sand resort mang đậm dấu ấn tinh thần cốt lõi của Singapore - thành phố vườn. Đây sẽ là biểu tượng và là công trình duy nhất trên thế giới có nét đặc thù này. Khu vườn trên không rộng 1 ha (27 sào Bắc bộ - 9720 mét vuông) sẽ giúp tăng tối đa diện tích cây xanh, tạo tầm nhìn 360 độ xuống thành phố.

Chuyên gia phong thủy Victor Li, người từng tư vấn xây dựng khách sạn Raffles và khách sạn Grand Hyatt Singapore, nhận xét: “Ba tòa cao ốc trông giống như 3 chiếc bài vị tổ tiên, cùng với công viên trên không, trông chúng giống như một chiếc cầu vượt bị gãy, không đầu không đuôi”. Theo ông, trong tiếng Trung, cụm từ “không đầu không đuôi” có hàm ý xấu, thường chỉ những việc phải bỏ dở dang và không hoàn hảo (Xấu).

Thầy Gwee Kim Woon lại cho rằng, các tòa nhà có dáng dấp của con dơi, và trong tiếng Trung, từ “dơi” đồng âm với từ “phúc”, vì vậy đây được coi là biểu tượng của sự cát tường (Tốt).
 Còn nhiều ý kiến trái chiều về phong thủy của Marina Bay Sand
 


Về phần mình, ông Chong Swan Lek giải thích rằng, các tòa tháp được thiết kế rộng dần về phía đế, không có gì chung với bài vị tổ tiên. Ông nói: “Nếu quan sát kỹ, chúng giống như ba chiến binh đứng dạng chân. Họ đứng gác cửa ngõ của Singapore. Bài vị thẳng đứng còn những tòa nhà này uốn cong”.

Lưỡi dao sắc nhọn “chém” khu trung tâm tài chính

Một bậc thầy phong thủy khác, ông Tan Khoon Yong, người sáng lập Way Onnet Group, cho rằng khu resort giống như lưỡi dao chém tất cả các tòa nhà xung quanh. Hơn nữa, chiếc mái bằng sẽ hạn chế sự phát triển của khu giải trí.

Ông Chong Swan Lek lý giải rằng, khu công viên trên không được thiết kế giống như chiếc mũ học giả, với hàm ý khu resort sẽ mang đến những kiến thức mới cho Singapore.

Bể bơi trên nóc nhà

Bà Adelina Pang cũng là một nhà phong thủy nổi tiếng thì phản đối việc đặt bể bơi trên nóc nhà vì cho rằng điều này khiến người ta nghĩ tới việc tòa nhà bị chìm.

Ông Chong giải thích rằng khu vườn có cây và nước, giống như những trái núi. Nước sẽ giúp ích cho ngành kinh doanh du lịch và tổ chức sự kiện của resort.

3 ngôi nhà phía trước mặt các cao ốc

Bà Louisa Ong-Lee, người tiếp tục công việc của thầy mình trong vòng 2 năm, nhận xét: “Trong khi 3 ngôi nhà ở phía trước của quần thể tượng trưng cho 3 đồng tiền, biểu tượng của sự phú quý thì Bảo tàng Nghệ thuật Khoa học hình bông hoa sen được thiết kế như một bàn tay mở, hành động của trao tặng và chào mừng”. Bông hoa sen trong trắng được bao bọc bởi nước, nước chảy vào trong rồi lại luân hồi, tượng trưng cho tiền vào sòng bạc rồi lại chảy vào Singapore chứ không rơi vào nơi khác.

Rõ ràng, việc phân tích và đánh giá phong thủy phụ thuộc rất nhiều vào cách nhìn nhận của mỗi người. Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời đích thực, liệu phong thủy của Marina Bay Sand có tốt thật hay không.

ST

Ghi vào ô bên dưới nếu bạn cần Tư Vấn Cách dùng Đúng và Đủ

Cập nhật lần cuối: 7/18/2017 10:37:55 AM

Về trang trước Bản in Gửi email

Tin xem nhiều nhất

Liên hệ