Bát hương là nơi con cháu trong gia đình thể hiện lòng thành kính với các bậc gia tiên, vì vậy, bát hương bằng chất liệu đồng hay sứ phù hợp phong thủy bàn thờ là băn khoăn của nhiều người?

Bát hương hợp phong thủy

 

Trong mỗi gia đình, bàn thờ là nơi có ý nghĩa thiêng liêng nhất nên vị trí đặt bàn thờ và cách trang trí nội thất phải được bài trí kỹ lưỡng, phù hợp với phong thủy ngôi nhà. Vị trí trung tâm trên bàn thờ chính là bát hương - nơi con cháu trong gia đình thể hiện lòng thành kính với các bậc gia tiên, vì vậy, bát hương cần được lựa chọn chất liệu cẩn thận và bố trí hợp lý.

 

Bát hương được làm bằng chất liệu đồng

 

 

 

Xét về phương diện tâm linh, bàn thờ là nơi con cháu trong nhà giác ngộ, hướng thiện, hiện diện những điều tốt lành và bát hương thể hiện cuộc sống của gia đình đó có ấm êm, đồng lòng hay không.

 

Những gia đình giàu có từ thời xa xưa thường sử dụng bát hương được làm từ chất liệu đồng với hoa văn độc đáo, họa tiết tinh xảo và bắt mắt hình rồng phượng để bài trí trên bàn thờ, với quan niệm thể hiện sự giàu có, uy nghi và sang trọng của gia tộc.

 

Tuy nhiên, theo quan niệm trong phong thủy, bát hương bằng đồng khi được đặt trên bàn thờ sẽ gây mất cân bằng âm dương, khiếm khuyết ngũ hành. Vì trong ngũ hành, chất liệu đồng thuộc hành kim mà trên bàn thờ phải yêu cầu đầy đủ kim, mộc, thủy, hỏa, thổ nên nếu bày nguyên bộ lư hương được làm từ đồng đồng nghĩa với mệnh kim sẽ lấn át các mệnh còn lại.

 

 

 

Do đó, để tốt cho phong thủy và tránh những rắc rối không đáng có, gia chủ chỉ nên sử dụng những vật dụng bằng đồng với mục đích trang trí cho bàn thờ và không nên để bát hương bằng đồng làm trung tâm của bàn thờ.

 

Trường hợp bát hương bằng đồng được truyền lại từ đời này sang đời khác, không thể thay đổi, bắt buộc phải sử dụng thì gia chủ có thể hóa giải bằng cách bổ sung thêm các yếu tố ngũ hành khác cho bàn thờ như: bình bông được làm bằng chất liệu sứ để trang trí 2 bên, kết hợp với đỉnh, đèn, nến, bàn thờ bằng gỗ…

 

Bát hương được làm bằng chất liệu sứ

 

 

Một bàn thờ được đánh giá là hợp phong thủy cần phải đảm bảo được các yếu tố ngũ hành như:

 

  • Bàn thờ được làm bằng gỗ, thuộc mộc tốt cho phù hợp phong thủy và sử dụng thêm các loại hoa bài trí trên bàn thờ để tăng thêm tài lộc cho hành mộc.
  • Đảm bảo đầy đủ các vật dụng cần thiết như lư đồng, hạc thờ, đèn thờ, mâm ngũ quả để cân bằng âm dương thuộc hành kim.
  • Sử dụng ly nước sạch hoặc rượu để dâng cúng thuộc hành thủy.
  • Lửa cháy trên lư hương hoặc nến đại diện cho mệnh hỏa.

 

Vậy trên bàn thờ chỉ còn thiếu hành thổ, bát hương bằng chất liệu sứ sẽ đại diện cho hành thổ, đảm bảo sự hài hòa và cân bằng âm dương trong ngũ hành, rất thích hợp cho phong thủy của bàn thờ.

 

 

 

Ngoài ra, việc lựa chọn bát hương còn phụ thuộc vào không gian thờ cúng, vật dụng bày trí và vận mệnh của gia chủ. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình và gia chủ nên chọn lựa bát hương, bố trí các vật dụng khác phù hợp. Và yếu tố quan trọng nhất chính là lòng thành kính và biết ơn của con cháu để thể hiện sự thiêng liêng của không gian này.

Ghi vào ô bên dưới nếu bạn cần Tư Vấn Cách dùng Đúng và Đủ

Cập nhật lần cuối: 9/15/2018 4:16:22 PM

Về trang trước Bản in Gửi email

Tin xem nhiều nhất

Liên hệ